สวัสดีค่ะ นี่ por_kk แม่งานของคอมมู K Project นะคะ ....วันนี้ก็ต้องขอโทษที่จู่ๆ ก็ประกาศพักคอมมูฯ อย่างกะทันหัน แต่ว่าก็เป็นเรื่องที่คิดมาเป็นเดือนๆแล้ว และปรึกษากับสต๊าฟที่เหลือจนได้บทสรุปมาแล้ว

เหตุผลหลักๆ สำหรับการพักการทำคอมมูนี้ ก็บอกง่ายๆ ว่า แม่งานคิดว่า ในอนาคตอีกไม่กี่เดือนจะไม่สามารถพอที่จะดูแลคอมมูได้เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว เพราะว่า เรากำลังจะมีน้องค่ะ (ใครที่ตกใจก็ต้องบอกว่าแม่งานอายุ 30+แล้วค่ะ) ประมาณการคลอดน่าจะอยู่ที่สิงหา - กันยา ซึ่ง หลังจากนั้นคงต้องวุ่นวายกับการดูแลลูกและการทำงานประจำไปด้วย จนคิดว่า ไม่สามารถพอที่จะทำคอมมูฯได้เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว  

จะยังคงรักษาการณ์ดูแลคอมมูตามปกติ
จนกว่าจะถึงต้นเดือนกรกฎาคม

รายละเอียดอื่นๆ ตามด้านล่างค่ะ

-ทำไมต้องพักคอมมู? ยังน่าจะดูแลต่อไปได้เพราะมันไม่ใช่งานที่ต้องดูทุกวัน
อันนี้เราว่าใครที่เป็นแม่งานจะเข้าใจค่ะ ยิ่งถ้าเราอยากให้คอมมูเราดี ต้องดูแลทุกวันค่ะ ไม่ใช่แค่เข้ามาดูผ่านๆแล้วก็ไป มีอะไรให้ทำทุกวันจริงๆ ว่างจากการทวิตก็ต้องมานั่งคิดอีเว้นท์ต่อๆไป , คิดการเสริมเพิ่มเติมรายละเอียดคอมมู ฯลฯ เบื้องหน้าอาจจะดูไม่มีอะไร แต่เบื้องหลังนี่ก็สมองอยู่กับคอมมูทุกวันค่ะ (แต่ช่วงนี้อาจจะซอฟท์ๆลงไปเพราะว่าเราแปลนไว้แล้วว่าจะวางมือลง)

สำหรับเราแล้วถ้าจะทำคอมมูเพื่อให้ผ่านไปวันๆ  ทำแบบครึ่งๆกลางๆ นานๆเข้ามาดูที เราขอไม่ทำดีกว่า

-คอมมูนี้มีสต๊าฟเยอะมาก ทำไมแม่งานไม่แบ่งงานให้คนอื่น
ก่อนอื่นบอกว่า เราทำคอมมูนี้ด้วยพื้นฐานที่ว่า "ทำเป็นหลักคนเดียวเพื่อง่ายต่อการขับเคลื่อน" สรุปง่ายๆ คือ สต๊าฟของคอมมูนี้ อาสามาช่วยงานเพราะความเป็นเพื่อนกัน (ช่วงแรกๆบางคนไม่รู้จักเรื่อง K ด้วยซ้ำ) ซึ่งสต๊าฟเหล่านี้จะช่วยตามแต่เราจะขอให้ช่วย (เบ๊ดีๆนี่เอง #มรั่ย) หลักๆคืออันไหนเราทำเองได้จะทำเองหมดค่ะ และสต๊าฟที่เหลือทุกคนอยู่วัยเรียนระดับมหาวิทยาลัย งานเยอะแค่ไหนเรารู้เราเห็นอยู่  ในเมื่อคอมมูนี้เป็นคอมมูที่เราสร้างและสต๊าฟคนอื่นๆ กรุณามาช่วยเหลือ เราไม่อาจผลักภาระที่เหลือให้สต๊าฟคนอื่นได้ค่ะ

-แล้วประกาศแบบนี้ทิศทางของคอมมูจะเป็นยังไง ลอยแพคนเล่นเลยเหรอ?
เราประกาศเพื่อให้รับทราบล่วงหน้า ในส่วนของกิจกรรมคอมมูและความเคลื่อนไหวอื่นๆ จากนี้จนถึงประมาณต้นกรกฎาคม เรายังจะคงดูแลคอมมูให้อยู่เหมือนเดิม แต่หลังจากนั้นแล้ว ถ้าไม่มีใครมาเซ้ง(?)คอมมูต่อเราก็ต้องประกาศหยุดดำเนินกิจกรรมทั้งหลายในคอมมู

-หมายความว่าจะเปิดให้คนมารับช่วงต่อ?
ใช่ค่ะ ตั้งแต่ประกาศจากนี้เป็นต้นไป ใครอยากทำคอมมูฯนี้ต่อจากเรา สามารถมาแจ้งได้เลย เราจะจัดส่งไฟล์ข้อมูลต่างๆ/ เอกสารเอ็กเซล/ ไฟล์ PSD และอะไรต่อมิอะไรที่จำเป็นของคอมมูนี้ให้ต่อเลย และยังจะอยู่ช่วยเป็นที่ปรึกษาให้ในกรณีที่ยังต้องการความช่วยเหลือในการทำคอมมูต่อไป (ในกรณีเป็นที่ปรึกษาสามารถช่วยได้ตลอดไปนะคะ)

-แล้วถ้าไม่มีคนรับช่วงต่อล่ะ?
ก็คงต้องตามที่บอกคือหยุดดำเนินกิจกรรมทั้งหลายในคอมมูในช่วงประมาณต้นกรกฎาคม คือจะไม่มีการอัพเดตบล็อคหลักเพิ่ม ไม่มีกิจกรรม แต่ถ้ายังมีคนโรลอยู่ก็อาจจะเข้าไปอัพเดตสภาพอากาศหรือแจ้งว่าช่วงนี้ในเมืองมีอะไร (จะอัพเดตผ่านทางทวิตข่าวเมืองแทนทวิตสต๊าฟ) แต่ปล่อยให้โรลกันเองค่ะ  เราคงไม่มีเวลาพอจะทำอะไรมากแล้ว

ทิ้งท้าย
ต้องขอโทษนะคะสำหรับความเอาแต่ใจในการพักทำคอมมูในครั้งนี้ สำหรับเราแล้ว ถ้าปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ โดยไม่ได้มีประกาศให้ชัดเจน เรารู้สึกไม่สบายใจมากค่ะ โดยเฉพาะกับผู้เล่นหลายๆ ท่านที่เหนียวแน่นกับคอมมูเรา  เราดีใจมากๆเวลาพวกท่านคุยถึงคอมมูเรานะคะ  และขอบคุณผู้เล่นทุกคนที่มาเล่นคอมมูด้วยกัน จากนี้อาจจะได้เล่นกันต่อ หรืออาจจะได้เจอกันในคอมมูอื่น (ถ้ายังมีแรงพอไปวิ่งเล่นคอมมูอื่น) ก็ขอให้เอ็นดูกันต่อไปนะคะ


สำหรับบางคนที่นึกเสียดายคอมมู คิดว่าคงจะพอทำใจตั้งแต่คนเริ่มหายๆ ไปกันบ้างแล้ว (ชนิดที่ว่าทำอีเว้นท์มาแล้วแทบไม่มีคนเล่น //แม่งานน้ำตาตกในเบาๆ) แต่ว่าอยากให้รู้ว่าเป็นเรื่องธรรมดาของคอมมูค่ะ ยิ่งจำนวนคนเล่นเราน้อยก็ยิ่งโอกาสที่คนจะเหลือเล่นน้อยตาม (ตอนแรกที่จำกัดจำนวนเพราะนั่นเราคาดว่าเป็นจำนวนที่สต๊าฟแต่ละคนดูแลไหวค่ะ เราไม่อยากรับมาแล้วดูแลไม่ทั่วถึง) คอมมูใหม่ๆ มีมาเรื่อยๆ ด้วย ทุกสิ่งทุกอย่างยิ่งใหม่ยิ่งดีใช่ไหมล่ะ  ..งานเลี้ยงก็ต้องมีวันเลิกราอยู่แล้ว แต่ขอให้มิตรภาพดีๆ คงอยุ่ต่อไปนะคะ และภาวนาว่า มีคนมารับช่วงต่อก็จะยิ่งดีเลยล่ะ 
 
-----------------------------------------------------------------------------------
 
พบกันเร็วๆนี้ ระหว่างรอคนมาเซ้ง(?)กิจการต่อ
1.สรุปคะแนนกิจกรรมทั้งหมดที่เคยทำมาและจะให้รางวัลกับคนที่ได้คะแนนมากที่สุด
2.กิจกรรม
-อีเว้นท์โกลเด้น วีค (เริ่ม 28 เมษายน)
อ่านรายละเอียดที่นี่
 photo goldenweek.png
 
 
 
 
 
 
-อีเว้นท์งานวัดและดอกไม้ไฟ
(ปลายเดือนพค. // ยังไม่ระบุรายละเอียด)


Comment

Comment:

Tweet