ปฏิทินเมือง

posted on 04 Oct 2013 14:22 by k-project
ฤดูกาล เมือง Shizume
อิงจากลักษณะฤดูกาลของประเทศญี่ปุ่น (อ่านได้ ที่นี่ )
 photo 112.jpg


ปฏิทินเทศกาล เมือง Shizume


เป็นปฏิทินเพื่อให้รู้บรรยากาศเทศกาลโดยทั่วไปของเมือง ณ ตอนนั้น
ส่วนว่าจะมีอีเว้นท์หรือมีเควสต์อะไรจะมีการประกาศต่างหากนะคะ
ส่วนนี้มีเพื่อดูธีมและสีสันของแต่ละเดือนค่ะ

โดยปฏิทินและรายละเอียดเทศกาลดัดแปลงมาจากทีมีอยู่จริง
และอาจจะเปลียนแปลงในภายหลัง


วันหยุดราชการ
1 มกราคม    วันขึ้นปีใหม่
14 มกราคม    วันบรรลุนิติภาวะ
11 กุมภาพันธ์    วันที่ระลึกการตั้งประเทศ
3 มีนาคม        วันเด็กผู้หญิง
3 พฤษภาคม      วันที่ระลึกรัฐธรรมนูญ
5 พฤษภาคม    วันเด็กผู้ชาย
16 กันยายน    วันผู้สูงอายุ
23 กันยายน     วันศารทวิษุภัค (วันเริ่มต้นฤดูใบไม้ร่วง)
14 ตุลาคม    วันแห่งกีฬาและสุขภาพ
3 พฤศจิกายน    วันวัฒนธรรม

23 พฤศจิกายน    วันขอบคุณแรงงาน
23 ธันวาคม    วันเฉลิมพระชนมพรรษา องค์สมเด็จพระจักรพรรดิ์
31 ธันวาคม    วันสิ้นปี

เทศกาลในแต่ละเดือน


มกราคม                                                                                              

1 ปีใหม่ (วันหยุดราชการ)
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
วัน ปีใหม่ของญี่ปุ่น สามารถไปขอพรไหว้พระที่ศาลเจ้าได้ นักเรียนและบุคลากรมหาวิทยาลัยอาชินากะ มักจะมารวมตัวกันที่ศาลเจ้าหลังมหาวิทยาลัย ส่วนคนอื่นๆ มักจะไปรวมตัวกันที่ศาลเจ้าชินโตในเมือง ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองใกล้ๆ เขตบาร์ Homra โดยจะรวมตัวกันตั้งแต่คืนวันที่ 31 ธันวาคม และฟังระฆังตี 108 ครั้ง  เพื่อย่างเข้าสู่ปีใหม่อย่างแท้จริง

14 วันฉลองบรรลุนิติภาวะ
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
เป็น วันฉลองการบรรลุนิติภาวะของวัยรุ่นญี่ปุ่น เป็นวันที่ระลึกถึงการได้ขึ้นเป็นผู้ใหญ่ของตนเอง ซึ่งต่อจากนี้จะต้องมีความพยายามและความรับผิดชอบต่างๆ และรู้จักวางแผนในชีวิตด้วยตนเอง หนุ่มสาวที่อายุครบ 20 ปี ในปีนั้น จะมีพิธีฉลองโดยสาวๆ จะใส่ชุดกิโมโนด้วย

15 วันแห่งสตรอเบอรี่
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
ก่อ ตั้งขึ้นโดย สภาการบริโภคและการขยายตัวสตรอเบอร์รี่ทั่วประเทศ  ที่มาของวันนี้ก็คือการเล่นคำในภาษาญี่ปุ่นของวันนี้   いち(1)ご(5) = Ichigo ซึ่งมีความหมายว่า สตรอเบอรี่  ช่วงวันนี้ จะมีการแจกสตอเบอรี่ให้ โดยเฉพาะหน่วยงานราชการ โรงเรียน และมหาวิทยาลัยต่างๆ ใน เมือง Shizume จะได้รับแจกสตอเบอรี่กินกันถ้วนหน้าเลย

กุมภาพันธ์                                                                                              
 
3 วัน  Setsubun /เทศกาลปาถั่ว
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
วัน ระหว่างฤดูหนาวกับฤดูใบไม้ผลิ  วันนี้ที่ญี่ปุ่นเค้ามีประเพณีปาถั่วกันเรียกว่า Mamemaki การปาถั่วนั้นหมายถึงการขับไล่สิ่งที่ไม่ดีออกไป เพื่อต้อนรับความสุขในฤดูใบไม้ผลิที่กำลังมาถึงในไม่ช้า ตอนปาถั่วต้องตะโกนด้วยว่า โอนิ วะ โซะโตะ ฟุคุ  วะ อุจิ หมายความว่า ความชั่วร้ายจงออกไป ความสุขจงเข้ามา หลังจากที่ปีศาจถูกขับไล่ออกไปแล้วจะเก็บถั่วคั่วที่ตกอยู่ในบริเวณนั้น จำนวนมากกว่าอายุของตนอยู่ 1 เม็ด มากระเทาะเปลือกออกแล้วรับประทาน ตามความเชื่อที่ว่าถั่วที่ใช้ในพิธีมีความศักดิ์สิทธิ์นำพาสิริมงคลและความ โชคดีมาให้ตลอดปีที่จะมาถึง และนอกจากการปาถั่วแล้วยังมีการนำถั่วที่เหลือไปโปรยขับไล่วิญญาณร้ายที่มอง ไม่เห็นซึ่งอาจสิงสถิตอยู่รอบๆ บริเวณ บ้าน โรงเรียน หรือที่ทำงานด้วย

6 วันแห่งชาเขียว
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
ก่อ ตั้งโดยคณะกรรมการส่งเสริมชา (macha-nishio) เป็นวันที่เพราะการเล่นคำของญี่ปุ่นในวันนี้ ふ(2)ろ(6) อ่านว่า Furo(風炉)  แปลว่า  เตาสำหรับใช้ในงานพิธีชงน้ำชา ซึ่งวันนี้ร้านขายน้ำชาในเมือง Shizume หลายแห่งจะเปิดให้ดื่มชาเขียวกันฟรีๆ หรือมีการแจกชาเขียวให้ดื่มกัน

14 วันวาเลนไทน์
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
วันนี้ ในประเทศญี่ปุ่น เป็นวันที่ผู้หญิงจะมอบช็อกโกแลตกับผู้ชาย มีทั้งแบบให้เพื่อเป็นมารยาทและให้คนรัก  สาวๆ ในเมือง Shizume จะซื้อช็อกโกแลตกันล่วงหน้าเรียกว่าเป็นเทศกาลที่คึกคักอีกเทศกาลนึงเลย

22 วันแห่งแมว/ Nekomimi Day
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
ตั้ง ขึ้นเพราะการเลียนเสียงร้องแมวญี่ปุ่น ที่มักร้องว่าตั้งขึ้นเพราะการเลียนเสียงร้องแมวญี่ปุ่น ที่มักร้องว่า ニャー、ニャー、ニャー ( เนียะ ~เนียะ~ เนียะ~) ซึ่งคำนี้เขียนขึ้นต้นด้วยตัวคันจิ ニ อ่านว่า นิ หมายถึง 2 เมื่อแปลเสียงแมวร้องออกมา 3 ครั้ง จึงถอดความออกมาได้ตรงกับ 222 /วันนี้ชาวเมือง Shizume จะสนุกสนานไปกับการแต่งตัวแบบมีหูหรือหาง หรือปาร์ตี้แฟนซีสัตว์ โดยเฉพาะแมวจะได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง

มีนาคม                                                                                              

3 วันเด็กผู้หญิง /วันเทศกาลตุ๊กตาฮินะ
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
วันนี้ เป็นสำหรับเด็กผู้หญิง ในเมือง Shizume จะมีการประดับประดาตุ๊กตาญี่ปุ่นอย่างปราณีตไว้ที่บ้านหรือสถานที่ต่างๆ เพราะมีความเชื่อที่ว่า จะทำให้ลูกสาวมีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุข การวางตุ๊กตาที่สมบูรณ์ที่สุดคือต้องมีทั้งหมด 7 ชั้น เริ่มตั้งบุคคลชั้นสูงลงมาถึงผู้รับใช้ ในวันนี้ยังมีการทำตุ๊กตากระดาษและฝากความเจ็บ ความทุกข์ ไว้กับตุ๊กตาแล้วนำไปลอยในแม่น้ำ ให้นำความโชคร้ายออกไป จากนั้นเพื่อต้อนรับความอบอุ่นในฤดูใบไม้ผลิที่กำลังจะมาถึง ก็จะมีการฉลองการบานของดอกท้อเกิดขึ้นในวันนี้อีกด้วย

14 วันไวท์เดย์
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
วันนี้ ในประเทศญี่ปุ่น เป็นวันที่ผู้ชายจะมอบของตอบแทนกับผู้หญิงที่เคยมอบช็อกโกแลตให้กับตัวเองใน วันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา ในสมัยก่อนมักจะตอบแทนด้วยลูกกวาด มาร์ชแมลโลว์ที่เป็นสีขาว เพราะเป็นสีที่บริสุทธิ์ผุดผ่อง ในช่วงนี้เราก็จะเห็นหนุ่มๆ เมือง Shizume  แวะเวียนอยู่ตามร้านขนมต่างๆ ล่ะ

27 วันแห่งซากุระ
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
ก่อ ตั้งโดยสมาคมซากุระแห่งประเทศญี่ปุ่น เพราะเห็นว่าสถิติส่วนใหญ่ในปีที่ผ่านๆ มา ดอกซากุระจะเฉลี่ยบานได้เต็มที่มากที่สุดในวันนี้ และยังพ้องกับการเล่นคำในภาษาญี่ปุ่นอีก   3×9 (さくら) = 2 ชาวเมือง Shizume นิยมมาดูดอกซากุระกันช่วงนี้ โดยเฉพาะทางตะวันออกเฉียงเหนือแถว ตึก Mihashira ดอกซากุระริมแม่น้ำ Sumida จะสวยเอามากๆ เลยทีเดียว

เมษายน                                                                                             

1  April Fool's Day /วันเมษาหน้าโง่
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
เป็น วันที่ผู้คนนิยมสร้างเรื่องมาโกหกคนอื่นให้หลงเชื่อ อนุญาตให้โกหกต่อกันได้ โดยไม่ถือโกรธกัน แม้ว่าจะมีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส แต่ประเทศญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆ ก็ยังนิยมเล่นกันจนเป็นธรรมเนียมไปด้วยเหมือนกัน บางทีทางสื่อต่างๆ ก็แอบเนียนออกข่าวน่าตกใจออกมาแล้วมาเฉลยทีหลังว่าโกหกอ่ะ! (?3?) ส่วนคำว่า April fools ในภาษาญี่ปุ่นนั้นจะใช้คำว่า "shigatsu baka"

23 St.Jordi’s Day
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
วันนี้ เป็นวันที่ผู้ชายจะมอบดอกกุหลาบให้กับผู้หญิง และผู้หญิงจะมอบหนังสือให้เป็นของขวัญกับผู้ชาย ซึ่งเกิดขึ้นจากความเคลื่อนไหวของวงการสิ่งพิมพ์เมื่อปี 1987 โดยมีประเพณีมาจาก บาร์เซโลน่า ประเทศสเปน เพื่อต้องการชื่นชมเทพนักรบผู้กล้าหาญ เซนต์ จอร์ดี้  ที่ได้ปกป้องเมืองไว้ ด้วยประเพณีที่ผู้ชายมอบดอกกุหลาบให้แก่ผู้หญิง และผู้หญิงให้ของขวัญให้แก่ผู้ชาย

(29 เมษายน - 5 พฤษภาคม เป็นช่วงโกลเด้นวีค)

พฤษภาคม                                                                                             

5 วันเด็กผู้ชาย 
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
เริ่ม ขึ้นในปี 1948  เทศกาลวันเด็กผู้ชาย ในเมือง Shizume เองก็จัดเทศกาลการตบแต่งด้วยธงรูปปลาคาร์ฟ  ตุ๊กตาซามูไร ชุดเกราะต่างๆ เป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวจะได้มีความสุขและอยู่ด้วยกันอย่างเต็มที่ ส่วนอาหารมงคลในวันนี้ก็คือ Kashiwa-mochi โมจิไส้ถั่วแดงที่ห่อด้วยใบโอ๊ค แล้วก็ Chimaki ขนมที่ทำจากข้าวห่อด้วยใบไอริสหรือใบไผ่ ซึ่งโอ๊คและไผ่หมายถึงความแข็งแรงและการประสบความสำเร็จในชีวิต  และวันนี้ยังเป็นวันหยุดวันสุดท้ายของช่วง Golden Week อีกด้วย

28 วันแห่งดอกไม้ไฟ
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
วันนี้ ในปี 1733 ในสมัยโชกุน Yoshimune ในยุคเอโดะ ได้มีการแสดงดอกไม้ไฟครั้งแรกที่แม่น้ำ Sumida ในสมัยนั้นการแสดงดอกไม้ไฟมีจุดประสงคฺเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของงานเทศกาล สำหรับคนตาย  ในภาวะวิกฤตเศรษฐกิจและผู้คนที่ทุกข์ทรมานจากความอดอยากและโรคระบาด จึงมีพิธีกรรมโดยใช้ดอกไม้ไฟเพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้าย และอธิฐานกับแม่น้ำขอดวงวิญญาณได้ไปสู่สุขคติ ในปัจจุบันช่วงหน้าร้อนช่วงเดือนกรกฎาคมที่แม่น้ำสุมิดะ เมือง Shizume ก็มีการจัดเทศกาล ฮานาบิ ที่ยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปีซึ่งเป็นเทศกาลที่ทุกคนรอคอยเป็นอย่างมากอีกด้วย

มิถุนายน                                                                                              

1  วันแห่งรูปถ่าย
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
Shashin No Hi ตรงกับวันที่ 1 มิถุนายน ของทุกปี  สาเหตุที่ตั้งวันนี้ขึ้นมาก็คือสมาคมรูปถ่ายแห่งประเทศญี่ปุ่น ตั้งวันนี้ขึ้นมาเพื่อส่งเสริมการถ่ายรูป  ในวันนี้สวนสาธรณะในเมืองจะมีการให้นำรูปถ่ายไปผูกกับต้นไม้ และมีรูปถ่ายติดตามสถานที่ต่างๆ และร้านถ่ายรูปภายในเมือง Shizume เองก็จะมีแคมเปญพิเศษมากมายกันทีเดียว

กรกฏาคม                                                                                              

7 วันทะนะบะตะ /เทศกาลแห่งดวงดาว

ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
เป็น คืนที่คู่รักแห่งดวงดาว เจ้าหญิงทอผ้า Orihime และ หนุ่มเลี้ยงวัว Hikoboshi จะได้มาเจอกันที่ทางช้างเผือก ซึ่งเป็นความเชื่อมาตั้งแต่สมัยโบราณ หากปีไหนท้องฟ้าแปรปรวนอากาสไม่ดีทั้งคู่อาจจะไม่ได้มาเจอกัน ผู้คนเห็นใจจึงช่วยกันอวยพรให้ท้องฟ้าแจ่มใส และยังสามารถเขียนคำอวยพรลงในกระดาษให้กับตัวเองได้อีกด้วย เขียนเสร็จแล้วก็นำไปแขวนที่กิ่งของต้นไผ่ เป็นเทศกาลที่สร้างความทรงจำในหน้าร้อนได้ดีเทศกาลหนึ่งเชียวล่ะ  / ในวันนี้ ร้านค้าต่างๆ ใน เมือง  Shizume รวมไปถึงวัดและศาลเจ้า ก็มีการเปิดจัดตั้งต้นไผ่ไว้ให้เขียนคำอธิฐานแขวนกัน

26 วันแห่งผี
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
วันนี้ ในปี 1825 การแสดงละครสยองขวัญในรอบปฐมทัศน์ เรื่อง Yotsuya Kaidan Nakamuraza ได้จัดขึ้นที่โรงละครใน  Shizume เป็นเรื่องราวของการหักหลัง ฆาตกรรมและ การแก้แค้น  เนื้อเรื่องมีอยู่ว่า Oiwa หญิงสาวที่ถูกสามีของเธอฆ่า เพราะมีชู้ เค้าจึงวางแผนฆ่าเธอ  และเมื่อเธอตายไปกลายเป็นผี วิญญาณจึงเกิดความแค้น เพราะผิดหวังในเรื่องของความรัก  เป็นเรื่องราวที่น่ากลัวขึ้นชื่อของญี่ปุ่นมายาวนาน และก็ถูกนำไปทำเป็นละครเวทีและภาพยนตร์อยู่หลายสิบครั้ง คนไทยเรียกว่า ตำนานผีแม่นาคญี่ปุ่น / ในวันนี้ทางสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ นิยมนำหนังผีมาฉาย และอาจจะมีการละเล่นแกล้งกันพอสนุกสนาน

31  วันระลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ Emerald Day
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
เป็น วันที่ชาวเมืองทั่วไปเข้าใจว่าเกิดอุกาบาตตกลงมาทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายแสน คน  และเกิดสถานที่ที่เรียกว่า Emerald Bound (ปัจจุบันคือส่วนตะวันตกที่เว้าแหว่งไปและ มีพื้นดินลงเหลือเป็นบางส่วน) /พวกราชาและแคลนแมนถือว่าเป็นวันระลึกโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นของผู้ที่ไม่ สามารถคุมพลังได้ /ในวันนี้นายกรัฐมนตรีและเหล่าราชา (ที่ประสงค์จะร่วมงาน) จะมาทำพิธีบวงสรวงดวงวิญญานและทำพิธีทางศาสนา

สิงหาคม                                                                                              

13-16 เทศกาล โอบ้ง
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
เทศกาล นี้มีความเชื่อว่า ดวงวิญญาณของบรรพบุรุษจะได้รับอนุญาตให้กลับมาเยี่ยมเยือนญาติพี่น้องและลูก หลานได้อย่างอิสระ คนญี่ปุ่นในทุกบ้านเรือนจะจัดอาหาร คาวหวานและดอกไม้ขึ้นตั้งให้ไว้บนหิ้งหรือตู้ของบรรพบุรุษซึ่งมีชื่อเฉพาะ ว่า " บุสึดัง " เพื่อต้อนรับ ดวงวิญญาณของบรรพบุรุษของตน จุดประสงค์ก็เพื่อให้ได้พักผ่อน,ได้กินอยู่อย่างอิ่มหนำสำราญ และจะมีกำหนดระยะเวลาที่จะอนุญาตให้ดวงวิญญาณเหล่านี้อยู่ที่บ้านได้นานถึง เกือบหนึ่งเดือน / ในช่วงนี้ในเมือง  Shizume งานเลี้ยงฉลองต้อนรับดวง วิญญาณของบรรพบุรุษเพื่อให้เกิดความครื้นเครงรื่นรมย์หรรษาในขณะที่ได้กลับ มาที่บ้านของตน งานจะเป็นเหมือนหรือคล้ายๆ กับงานวัดจะมีการตีกลอง และจะเต้นรำไปรอบๆ ชั้นที่สร้างเป็นห้างอยู่กลางงานเด็กๆ และผู้ใหญ่ก็จะ ใส่ชุด "ยูกาตะ" (ชุดกิโมโนหน้าร้อน) ในงานจะมีเสียงเพลงบรรเลงอยู่ตลอดเวลาสร้าง บรรยากาศให้สนุกสนานและครื้นเครงได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ตุลาคม                                                                                              

14 วันแห่งกีฬา
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
วันนี้จะเป็นช่วงที่สนับสนุนการการกีฬา สินค้าเกียวกับกีฬา ในเมือง Shizume ช่วงนี้จะลดราคากันกระหน่ำซัมเมอร์เซลกันเลยทีเดียว

31 ฮัลโลวีน
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
Halloween ช่วงนี้ที่่เมือง Shizume ก็จะมีการประดับตกแต่งอาคารบ้านเรือน หรือร้านค้าต่างๆ ให้เข้ากับบรรยากาศวันปล่อยผี แถมยังมีสินค้าที่สื่อถึงเทศกาลฮาโลวีนออกมาอีกเพียบในช่วงนี้ด้วย ส่วนการเคาะประตูไม่่ค่อยนิยมเล่นกันนัก นิยมแต่งชุดแฟนซีผีๆ กันมากกว่า

พฤศจิกายน                                                                                              

3 วันวัฒนธรรม
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
Bunka no hi หรือวันวัฒนธรรม ตั้งแต่ ช่วงนี้ไป แต่ละโรงเรียนแต่ละมหาวิทยาลัยก็จะเริ่มมี "กักคุเอ็นไซ" หรืองานโรงเรียน และยังเป็นวันหยุดประจำชาติ และการฉลองทางวัฒนธรรมหลายอย่างจัดขึ้นในวันนี้ หรือใกล้ ๆ วันนี้ (ของอาชินากะเลื่อนไปจัดต้นธันวาคมแทน)

11  Pocky&PRETZ DAY
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
สาเหตุ ที่ตั้งวันนี้ขึ้นมา : กูลิโกะ บริษัทผลิต ป๊อกกี้และปริทซ์ ตั้งวันป๊อกกี้และปริทซ์ ขึ้นมาเมื่อ ปีเฮเซที่ 11 เดือน 11 วันที่ 11 หากนำวันและเดือนและปี มาเขียนเรียงติดกัน ก็จะได้เป็น 111111 ซึ่งเหมือนกับแท่งป๊อกกี้และปริทซ์ 6 แท่ง ช่วงนี้ทั่วประเทศก็มีการส่งเสริมการขายป๊อกกี้  จัดแคมเปญต่างๆเกี่ยวกับป๊อกกี้และปริทซ์ แน่นอนว่าในเมือง  Shizume ก็ไม่พลาดเช่นเดียวกัน

15 วันเด็ก
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
เทศกาล 753 อ่านว่า Shichigosan เป็นวันเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อฉลองให้เด็กๆ เติบโตได้อย่างแข็งแรง วันนี้ไม่ใช่วันหยุดประจำชาติ ดังนั้นการฉลองหรือกิจกรรมจะทำกันในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ใกล้ที่สุดแทน สิ่งที่ทำในวันนี้ก็คือการไปศาลเจ้าเพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและขอพรให้มี สุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว ส่วนมากเด็กๆ ที่อายุ 3, 5, และ 7 ปี ที่ไปศาลเจ้าในวันนี้จะได้ใส่กิโมโนเป็นครั้งแรก
 
ธันวาคม                                                                                              

 
 
เทศกาลต้อนรับฤดูหนาว (แต่ละปีจะจัดไม่ตรงกันอยู่ประมาณช่วงกลางเดือน)
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
สำหรับ เทศกาลต้อนรับฤดูหนาวในเมือง Shizume จะมีขึ้นในเดือนธันวาคมของทุกปี โดยแต่ละปีอาจจะจัดไม่ตรงกันเพราะต้องดูสภาวะอากาศก่อน สำหรับปี 2013 นี้กำหนดให้เป็นวันที่ 14 - 15 ธันวาคม ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาประจำเมืองคาดว่าจะเป็นช่วงที่หิมะเริ่มตกเยอะขึ้น
สำหรับ กิจกรรมต่างๆ ในเทศกาลนี้ ก่อนที่จะเข้าสู่บรรยากาศช่วงปลายปีอย่างแท้จริงก็มีกิจกรรม เช่น การแข่งขันปาหิมะ / การแข่งขันปั้นตุ๊กตาหิมะ / การแข่งความอดทน (ลงแช่น้ำในแม่น้ำสุมิดะ)

25 วันคริสต์มาส
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
วัน เทศกาล ที่มีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ในเมือง  Shizume (และเมืองอื่นๆ) การตกแต่งในวันคริสต์มาสจะประดับประดาไปด้วยไฟ และสิ่งที่มีความแวววาวภายในห้องโถง ร้านกาแฟ และห้องรับแขก ต้นไม้ต่างๆ ได้ถูกตกแต่งด้วยของเล่นชิ้นเล็ก ๆ ตุ๊กตา ตุ๊กตากระดาษ พัดลมจากกระดาษสีทอง โคมไฟ กระดิ่ง และเทียนเล็ก ๆ และการพับกระดาษเป็นรูปต่างๆ อย่างสวยงามเป็นสิ่งหนึ่งที่นิยมกันอย่างมากในการใช้เป็นสิ่งประดับตกแต่ง  ร้านขนมเค้กจะคึกคักกันในช่วงนี้ โดยเฉพาะในวันที่ 25 ธันวาคม ผู้คนมากมายจะสั่งเค้กจนถึงวันที่ 26

31  วันส่งท้ายปีเก่า
ความสำคัญ/สิ่งที่ควรทำ
ใน คืนวันที่ 31 ธันวาคม วันส่งท้ายปีเก่าที่ญี่ปุ่นนั้น ห้างสรรพสินค้า และ ร้านค้าต่างๆ ในเมือง  Shizume  จะปิดทำการเร็วผู้คนต่างก็รีบที่จะกลับบ้านและเตรียมตัวฉลองกับคนในครอบครัว หรือ คนรัก แต่ในทางกลับกันถ้าหากเป็นร้านอาหาร จะเป็นช่วงที่กอบโกยได้มากที่สุด บางร้านก็บริการลูกค้าด้วยการเปิดให้บริการโต้รุ่ง ซึ่งไม่ว่าจะเข้าออกร้านไหน ก็แน่นขนัดไปด้วยผู้คน  จากนั้นช่วงกลางคืนก็จะไปรวมตัวกันที่วัดและศาลเจ้าชินโตเพื่อไปฟังระฆังปี ใหม่ตี 108 ครั้ง (ย้อนขึ้นไปดูวันที่ 1 มกราคม)
 
ดัดแปลงจาก http://www.marumura.com