Q.& A.

posted on 29 Sep 2013 15:47 by k-project
[จะเป็นการตอบคำถามข้อสงสัยต่างๆ นะคะ เท่าที่รวบรวมมาจากหลายทิศทาง]
[ใครสงสัยสามารถอันใด ถามได้ตามช่องทางด้านล่างค่ะ]


-EMS.

-ทวิตเตอร์ https://twitter.com/Commu_K_project
-เมลล์ scepter444@gmail.com

Q. คอมมูเน้นอัพบล็อคหรือโรลเพลย์

A.เน้นโรลเพลย์ดำเนินชีวิตเป็นหลัก แต่ก็จะมีเนื้อเรื่องเป็นเควสต์ๆ มาให้เล่นค่ะ มีทั้งเควสต์ที่บังคับให้เข้าร่วม (คือต้องส่งหรือต้องทำ) กับเควสต์ที่จะเข้าร่วมหรือไม่เข้าร่วมก็ได้ บางเควสต์เล่นแล้วอาจจะได้สิ่งตอบแทน หรือการเลื่อนระดับของตัวละครค่ะ แล้วแต่สีที่ตัวเองสังกัด ฉะนั้นขอให้ตัวละครทุกตัวที่ลงต้องมี ทวิตตัวละครค่ะ (เล่นไม่บ่อยก็ได้ไม่ว่ากันแต่ควรมีเป็นหลัก)

Q. ทำไมถึงจำกัดตัวละครบางสีและทำไมบางสีอย่างสีเงินเปิดรับน้อยมาก
A.เป็นความตั้งใจในเบื้องต้นของสต๊าฟ ที่อยากจะทำเล่นกันเองในตอนแรกเลยคิดไว้น้อยมากคือสีละ 10 คน (ตอนนั้นยังไม่ได้คิดถึง Strain และอาชินากะด้วย) เพราะจำนวนที่เราคิดคือจำนวนที่สต๊าฟแต่ละคนคิดว่าจะดูแลได้ เพราะสต๊าฟแต่ละคนนั้นถือว่าเป็นคิงดูแลลูกสีของตัวเองเลย
   เราจึงแบ่งตัวละครเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่จำกัดตัวละครที่รับซึ่งผู้เล่นต้องเล่นจริงจังมีการมารายงานตัวเพื่อยืนยันสถานะด้วย  กับกลุ่มผู้เล่นที่ไม่จำกัดจำนวน ไม่ต้องรายงานตัว ชิลๆได้ตามสบายอยากเล่นก็โผล่ ไม่อยากเล่นก้หาย
    สรุปก็คือผู้เล่นที่คิดว่ามีเวลาเล่นแน้ๆเน้นๆ ให้เลือกตัวละครจำกัดจำนวน ส่วนที่คิดว่าไม่มีเวลาอยากเล่นชิลๆก็ให้เลือกตัวละครที่ไม่จำกัดจำนวน
     ส่วนเรื่องสีเงินนั้น เพราะความสามารถโกง เราเลยให้มีแค่นั้น

Q. อาชินากะเหมือนไ่ม่มีส่วนเกี่ยวข้องเลยสร้างมาทำไม
A.จริงๆแล้ว คนทั่วไปรวมถึงนักเรียนที่อาชินากะจะไม่รู้เรื่องคนที่มีพลังพิเศษเลย แต่ว่าที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ก็มีความลับมากมาย ทั้งตัวทีมพิเศษ Gesandte ซึ่งผู้บริหารกับเหล่ากรรมการนักเรียนนั้นรู้เรื่องพวกผู้มีพลังพิเศษและพยายามที่จะทำให้ที่มหาวิทยาลัยเป็นเขตปลอดภัยรวมถึงต้องประสานงานให้ข้อมูลและความสะดวกกับทีมพิเศษนี้ด้วย   สต๊าฟเองก็ซ่อนเควสต์ไว้ในโรงเรียนนี้อีกด้วย อีกอย่างคือ ที่นี่เป็นสถานที่ผลิตบุคคลสำคัญให้กับประเทศค่ะ
ที่ำสำคัญมีไว้คล้ายๆสำรองคน คือถ้ามีคนที่สังกัดสีไม่มารายงานตัวเราก้จะปลดออกจากสีมาเป็นบุคลากรของที่มหาวิทยาลัยและคัดคนจากที่มหาวิทยาลัยนี้ (และกลุ่ม Strain) มาเข้าสีแทนคนที่โดนปลดค่ะ

Q. Strain ถ้าไม่ไ้ด้พลังจาก Emerald Day ควรได้มาจากอะไรบ้าง?
A.พันธุกรรม/การทดลอง ซึ่งตรงนี้จริงๆ สามารถแต่งเรื่องไปได้เอง ทางเราจะปรับแต่งกันจนพอใจทั้งสองฝ่ายก็เป็นอันจบพิธี ไม่มีอะไรมากค่ะ

Q. เป็นชาวต่างชาติได้ไหม
A.ถึงไม่อยากให้มี แต่ได้ค่ะ ซึ่งต้องบอกเล่าความเป็นมาว่าทำไมถึงมาอยู่ที่นี่ ซึ่งก็มาคุัยและปรับแต่งกันได้ค่ะ

Q. สีตาบังคับไหมว่าต้องแบบไหน
A.สีตาขอแค่ไม่เอาตาสองสี หรือตาหลายสีไล่เฉดกันอย่างเมามันส์ในลูกตาเดียว นอกนั้นไม่มายด์สีสักเท่าไหร่ ส่วนสีผมถ้าอยู่ Scepter4 หรือ นร.ม.ปลายของอาชินากะ ก็ขอให้เป็นโทนสีเข้มพอ เช่น ดำ  น้ำตาล ม่วงเข้ม แดงเข้ม เขียวเข้มฯลฯ

Q. คิดคาร์ของสีเงินไม่ออกค่ะ ที่บอกว่าควรเป็นอัจฉริยะเฉพาะทางคือยังไง
A.สมมุติเป็นอัจฉริยะทางด้านคอมพิวเตอร์ ก็สามารถสร้างคาร์ที่พูดคุยสื่อสารกับคอมพิวเตอร์ได้ วันๆ จะบ้าจี้ไม่คุยกับคน คุยแต่กับคอมฯ หรือเวลาคุยต้องผ่านโปรแกรมในคอมฯ  หรือเป็นอัจฉริยะทางด้านการวาดรูป ก็อาจจะเป็นเห็นอะไรทุกอย่างเป็นศิลปะ ชอบนั่งชื่นชมศิลปะเป็นวันๆ  ทำทุกอย่างแบบมีศิลป์ไม้เว้นแม้แต่ผูกเชือกรองเท้า ฯลฯ ลองจินตนาการดูนะคะ

Q. อยากเล่นแต่วาดรูปไม่เป้น
A.หาเพื่อนช่วยวาดให้ค่ะ เฉพาะแค่สร้างคาร์แรกเตอร์นี่แหล่ะค่ะ ตอนอื่นๆ ก็คงไ่ม่ต้องอะไรมากเพราะคอมมูเราเน้นโรลนี่เน๊อะ ^ ^

Q. Strain มีออร่าไหมคะ?
A.โดยทั่วไปมีเป็นสีขาวค่ะ
 
[รอคำถามเพิ่มเติม]